5 Cách Học Luyện Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả

Hiện nay, Tiếng Anh là một môn học rất quan trọng trong nhà trường, không thua kém gì hai bộ môn chính là Văn, Toán. Rất nhiều địa phương đã áp dụng Tiếng Anh là bộ môn thi thứ 3 bắt buộc cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 cũng như kỳ thi THPT Quốc Gia.

Tiếng Anh quan trọng như vậy nhưng lại là nỗi ám ảnh của biết bao thế hệ học sinh. Vì sao lại xảy ra tình trạng này? Có thể là do nhiều học sinh chưa tiếp cận được phương pháp học hiệu quả cũng như chưa đầu tư nghiêm túc thời gian cho môn Tiếng Anh.

Để nâng cao điểm ngữ pháp trên trường, chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách luyện ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả nhé.

1. Hãy nghĩ tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ

Việc đầu tiên ảnh hưởng đên kết quả học tiếng Anh trên trường chính là nỗi sợ hãi. Theo khảo sát thì rất nhiều học sinh được hỏi sẽ trả lời là sợ môn Tiếng Anh, cứ mỗi lần đễn tiết tiếng Anh thì tâm trạng lại lo lắng.

Tâm lý sợ sệt như vậy về lâu về dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập cũng như kết quả trong các bài kiểm tra tiếng Anh.
Hãy nghĩ đơn giản rằng tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ, rất nhiều người làm được thì mình cũng làm được. Việc của mình bây giờ là yêu thích môn tiếng Anh và dành nhiều thời gian hơn cho nó.

2. Học từ mới

Một lý do khiến nhiều bạn sợ các tiết học tiếng Anh, sợ làm đề tiếng Anh, đơn giản bởi vì vốn từ vựng của các bạn đó rất ít. Các bạn hãy nghĩ xem, khi nhìn vào một đề bài, và toàn những từ ngữ mà mình không hiểu gì cả, thì mình sẽ nản chí như thế nào.

Vì vậy, điều đầu tiên để học tốt môn tiếng Anh là trau dồi vốn từ vựng, làm cho nó thật phong phú. Để học từ vựng tiếng Anh, ngoài việc cần một cuốn sổ tay để ghi chép (các bạn nhớ ghi cả phiên âm, nghĩa, loại từ và các ví dụ nhé), thì khi học từ mới, một mẹo nhỏ là các bạn nên tưởng tượng. Ví dụ, khi các bạn học từ “house: ngôi nhà” thì hãy tưởng tượng ra ngồi nhà của mình, Việc tư duy thông qua hình ảnh sẽ giúp các bạn nhớ từ hơn nhiều đấy

3. Học lý thuyết ngữ pháp

Một điều tất yếu là phải nắm chắc lý thuyết thì các bạn mới có thể áp dụng được vào bài tập. Hãy chắc chắn rằng, các bạn nắm rõ các thời thì, cấu trúc câu trong tiếng Anh.
Để việc học lý thuyết được dễ dàng hơn, hãy thực hành làm bài tập, luyện đề song song với học lý thuyết nhé. Khi các bạn đã nắm được lý thuyết thì việc làm bài tập tiếng Anh sẽ không còn là một việc khó nữa. Mình cá rằng, những bạn đang than vãn môn tiếng Anh khó, khi cố giáo hỏi viết cấu trúc của câu khẳng định, phủ định, nghi vấn của thì hiện tại đơn thì các bạn đó đều không nắm được. Hãy dành nhiều thời gian cho môn Tiếng Anh các bạn nhé

4. Tập nghe nhiều

Luyện nghe tiếng Anh ở đây, ko phải là việc các bạn chỉ nghe các file audio trong sách giáo khoa. Hãy đa dạng file nghe của mình. Bạn có thể xem các bộ phim bạn yêu thích, hoặc các chương trình giải trí bằng Tiếng Anh. Hãy chọn các chương trình phù hợp với khả năng của mình.

Một điều lưu ý khi chọn chương trình tiếng Anh là nên chọn các chương trình có phụ đề tiếng Anh và không lồng tiếng Việt. Khi các bạn nghe nhiều, nhìn hình đoán nghĩa thì sau một thời gian, tự nhiên khả năng nghe hiểu của các bạn sẽ tăng lên và các bạn cũng sẽ yêu thích môn tiếng Anh hơn đấy

5. Luyện tập thật nhiều đề

Song song với việc học lý thuyết thì hãy luyện tập thật nhiều đề Tiếng Anh nhé. Các bạn có thể in đề ra giấy và làm bài. Việc này khá tốt, tuy nhiên như vậy, một đề các bạn chỉ làm được 1 lần, nếu muốn làm lại thì in lại đề mới. Hơn nữa, việc so sánh, đối chiếu kết quả cũng mất khá nhiều thời gian.

Mình tin rằng các bạn trẻ hiện nay rất nhanh nhạy với công nghệ, vậy tại sao các bạn không tìm cho mình một phần mềm luyện đề phù hợp. Hãy cùng thử làm đề với Ocanus nhé.

Tại Ocanus có một kho đề phong phú theo các cấp học, chương trình học.
Các bạn có thể làm đi làm lại đề nhiều lần
Xem ngay kết quả và điểm số sau mỗi lần nộp bài
Luyện tập với đa dạng câu hỏi
Tra luôn được nghĩa và cách đọc của các từ mới với Ocanus.

Rất nhiều học sinh các khối coi Ocanus là một phần không thể thiếu trong quá trình học Tiếng Anh. Còn bạn thì sao?. Bạn có thể đăng ký tài khoản tại Ocanus để trải nghiệm giá trị mà Ocanus mang lại nhé.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh để nâng cao điểm trên lớp. Các bạn có phương pháp nào hay thì hãy comment bên dưới để cùng thảo luận nhé.

administrator

Leave A Comment